TÌM CÔNG LÝ Ở ĐÂU ?
 xin vui lòng liên hệ trên trang web
Hãy giúp tôi !
Đây là  Đơn tố cáo của tôi, đã gửi đến các cơ quan chức năng. Đến thời điểm này: 20/12/2016 thì đã quá thời hạn giải quyết đơn, thế nhưng, tôi chưa nhận được bất kì kết quả giải quyết nào ? Tại sao ?

  
  
Đơn Tố Cáo
Viện kiểm sát nhân dân quận 7 có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án và ra văn bản trái pháp luật

Kính gửi:
Ông Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao.
Trưởng ban Nội chính Thành Ủy TP. Hồ Chí Minh.
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Thành Phố Hồ Chí Minh.
Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh.


Tôi là Phạm Văn Tứ, sinh năm 1950 ngụ tại số G05, đường số 5 khu dân cư Phú Mỹ, phường Phú Mỹ, quận 7, TP Hồ Chí Minh. 

-Ngày 08/7/2015 tôi có gởi đơn tố giác đối với tên Lê Phú Cự hộ khẩu thường trú tại số 112 Tôn Thất Đạm, phường Bến Nghé, quận 1 TP. Hồ Chí Minh có hành vi hiếp dâm con gái tôi là Phạm Thảo Trang, sinh năm 1993 tại Việt Nam; đã xuất cảnh sang Hoa Kỳ du học từ năm 2010. Hộ chiếu số N1612193, do Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố San Francisco (bang California – Hoa Kỳ) cấp ngày 11/5/2012.
 Nơi đăng ký thường trú Việt Nam: Cao ốc B, Ngô gia Tự, phường 3, quận 10,    TP.Hồ Chí Minh. Hiện nay Trang là thường trú nhân tại Hoa Kỳ, Thẻ thường trú (Permanent Resident) số 210-076-74, cấp ngày 20/07/2011, có hiệu lực đến ngày 25/07/2021.

        -Tiếp theo ngày 10/07/2015 và ngày 13/7/2015, từ Hoa Kỳ, con gái tôi là Phạm Thảo Trang trực tiếp gửi bảng tường trình (có hợp pháp hóa lãnh sự của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco – Hoa Kỳ) và đơn tố cáo hành vi hiếp dâm của tên Lê Phú Cự đến Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an quận 7 với tư cách là người bị hại đúng theo pháp luật hình sự Việt Nam.
   
Nay tôi làm đơn này khiếu nại và đề xuất, kính gửi đến Lãnh đạo Quý Cơ quan: ông Viện trưởng VKSND Tối cao, Trưởng ban Nội chính Thành Ủy TP. Hồ Chí Minh, Viện trưởng VKSND TP.Hồ Chí Minh, Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh và Ban Biên tập Báo Công an TP. Hồ Chí Minh sự việc như sau:

          Vào khoảng 11 giờ ngày 06/7/2015 trong lúc cả nhà con gái lớn của tôi là Phạm Thùy Trang (vợ của Lê Phú Cự)  đi vắng, con gái thứ ba của tôi tên Phạm Thảo Trang đang nằm ngủ trưa thi phát hiện tên Lê Phú Cự (là anh rể) tự ý vào phòng ngủ của Thảo Trang, tên Cự dùng đầu đâm vào phần hạ bộ của Thảo Trang, con gái tôi giật mình thức dậy nhìn thấy tên Cự không có mặc quần áo gì cả,  con gái tôi hoảng sợ chạy về phía cửa phòng định mở cửa chạy ra ngoài thì thấy cửa phòng đã bị khóa. Tên Cự kéo con tôi lại và đè xuống, dùng tay tuột quần con tôi thì bị con tôi đạp mạnh vào người nên Cự bị ngã ra phía sau, tên Cự bật ngồi dậy và tiếp tục đè con tôi lần thứ hai; Lúc đó con gái tôi lấy được điện thoại định bấm số kêu cứu thì tên Cự giật lấy điện thoại và nói “ bây giờ muốn chết không” con tôi sợ quá vùng mạnh thoát ra được bỏ chạy về phía cửa phòng, nhưng mới chạy được mấy bước thì bị tên Cự đuổi theo kịp bắt lại vật con tôi ngã xuống và đè lên người con tôi lần thứ 3 rồi dùng tay đưa vào trong quần nơi bộ phận sinh dục, con tôi cố sức vùng vẩy và đạp được tên Cự ra chạy về phía cửa sổ mở cửa định nhảy xuống đất thì nhìn thấy cháu họ của tôi là Nguyễn Vỹ đang đứng ngoài cửa rào con tôi liền kêu to    “ cứu chị với” tên Cự chạy lại đẩy Thảo Trang vào trong và thò đầu ra ngoài nói với Vỹ nhà bị cúp điện không mở cửa được. Lợi dụng lúc Cự nói chuyện, con tôi chạy lại mở cửa phòng, Cự nhìn thấy nên chạy đến thật nhanh chụp tay con tôi lại và nói lời đe dọa là con tôi không được nói cho bất kỳ ai biết chuyện nầy, nếu nói ra Cự sẽ giết chết con tôi và gia đình tôi. Con tôi chạy thoát được xuống nhà thì thấy Vỹ đã vào được trong nhà, do có người tiếp cứu nên tên Cự lấy xe ô tô bỏ đi.

          Sau khi nhận đơn tố giác tội phạm, Công an quận 7 có phân công Điều tra viên xác minh để xác định tội phạm theo đơn tố giác. Lê Phú Cự đã tự đến trình diện tại Công An phường Phú Mỹ để khai báo về hành vi tội lổi của mình. Công an phường lập biên bản lấy lời khai sơ bộ ban đầu xong liền dẩn giải Lê Phú Cự đến giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 7 xử lý theo thẩm quyền ngay sau đó.

          Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an quận 7 chỉ giử Lê Phú Cự để lấy lời khai ban đầu rồi cho gia đình bảo lãnh tại ngoại.

 Vụ việc bị tạm xếp lại với lý do người bị hại là Phạm Thảo Trang không có mặt tại Việt Nam. Cần nói rõ thêm là con tôi xuất cảnh du học tại Hoa Kỳ trong thời gian nghỉ hè đi về thăm gia đình thì xẩy ra sự việc nêu trên.

           Do gia đình tôi thuyết phục nên con tôi quay trở về Việt Nam theo yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận 7, nhưng lúc nầy tôi biết Lê Phú Cự đã xuất cảnh sang Hoa Kỳ. Đến 3 tháng sau Cơ quan Điều tra vẫn chưa điều tra, thời gian quy định về xử lý tin báo tố giác tội phạm Cơ quan điều tra là 2 tháng đã quá hạn rất lâu gia đình tôi mới nhận được thông báo của Công an quận 7 ghi “ .. vụ việc đang tiếp tục xác minh, thu thập thêm chứng cứ để xử lý vụ việc đúng với pháp luật.” Thông báo ghi số 1343/TB/HS ngày 13/9/2015 nhưng thực tế gia đình tôi nhận được thông báo ngày 14/10/2015 (sau hơn một tháng).

          Tôi trực tiếp đến Công an quận 7 nhiều lần để hỏi lý do sao vụ việc không được điều tra, anh Điều tra viên luôn tránh mặt tôi và Lãnh đạo Công an quận luôn bận việc không gặp.

 Gia đình tôi quá bức xúc nên đã gởi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan pháp luật tại quận 7, Công an và Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Thanh Tra Bộ Công an, Phó Viện trưởng và Vụ trưởng Vụ 2 Viện kiểm sát nhân dân Tối cao.
Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã chỉ đạo Cục Điều tra của Viện kiểm sát nhân dân Tối cao vào kiểm tra quy trình thụ lý và giải quyết đơn tại VKSND và Cơ quan Cảnh sát điều tra Quận 7 (kết quả xử lý nội bộ tôi chưa biết). Trong đó tôi có gửi đơn trực tiếp đến Ông Phan Anh Minh là Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh, nói rõ con tôi là trường hợp có yếu tố nước ngoài yêu cầu chuyển án lên Công an Thành phố điều tra.
Được biết ông Minh đã yêu cầu Công an quận 7 báo cáo trực tiếp có đại diện Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thành phố Hồ Chí Minh dự nghe. Ông Minh có chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố cử Điều tra viên kết hợp với Công an quận 7 thu thập chứng cứ và đề xuất xử lý.
Ông Phan Anh Minh có điện thoại nói lại với anh Chí Phi là “Tôi có nghe báo cáo rồi, Công an quận 7 không có lổi gì về nghiệp vụ, để án cho quận 7 tiếp tục điều tra không chuyển lên Công an Điều tra thành phố”.
 Do gia đình gửi đơn khiếu nại nhiều cấp, nhiều nơi và theo yêu cầu của gia đình tôi đề nghị thay đổi Điều tra viên nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 7 mới thay đổi Điều tra viên khác thực hiện tiếp việc điều tra, nhưng thực tế chỉ kết hợp với Cơ quan điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh (PC45) trong một cuộc kiểm tra và thực nghiệm lại hiện trường nơi xẩy ra vụ án có mặt tôi, con gái tôi và nhân chứng.
Những việc còn lại như lấy lời khai nhân chứng, lời khai người bị hại, (truy tìm bị can)... thì Công an quận 7 không chấp hành sự chỉ đạo của ông Phan Anh Minh, không yêu cầu kết hợp mà tự thực hiện không có điều tra viên của PC45.

Đến lúc diễn lại hiện trường chúng tôi mới biết trước đây Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 7 đã từng đưa Lê Phú Cự về nhà tôi tại số G05, đường số 5 khu dân cư Phú Mỹ, phường Phú Mỹ, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh lập biên bản kiểm tra, khám nghiệm hiện trường theo lời khai và hướng dẫn của Cự ngay sau khi Cự mới được dẩn giải về cơ quan Điều tra Quận 7, việc khám nghiệm này có mời Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân quận 7 chứng kiến nhưng không cho chúng tôi là người bị hại biết và chứng kiến việc khám nghiệm đó. Việc này chứng minh Công an và Viện Kiểm sát nhân dân Quận 7 vi phạm luật Tố tụng hình sự.

          Sau 4 tháng (tính từ ngày gởi đơn ) gia đình tôi mới nhận được Thông báo của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Quận 7 là đã ra quyết định khởi tố vụ án " Hiếp dâm " số 240 ngày 10/11/2015. Sau đó tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can Lê Phú Cự và chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân quận 7 đề nghị phê chuẩn quyết định khởi tố bị can theo luật tố tụng hình sự do vậy VKSND quận 7 không đồng ý phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Lê Phú Cự về tội Hiếp dâm mà chuyển hồ sơ vụ án lên VKSND TP Hồ Chí Minh xin ý kiến về đường lối xử lý.

          VKSND TP HCM đã có văn bản chỉ đạo là chưa đủ căn cứ khởi tố bị can, không phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và chuyển trả hồ sơ vụ án về quận 7 yêu cầu truy tìm Lê Phú Cự lấy thêm lời khai theo quy định vì trong hồ sơ chỉ có lời khai bị hại, nhân chứng còn Lê Phú Cự sau khi cho gia đình bảo lãnh tại ngoại Cự đã trốn sang Hoa Kỳ 3 tháng rồi nghe nói đã quay về Việt Nam nhưng Cơ quan Cảnh sát Điều tra triệu tập nhiều lần Cự không chấp hành lệnh triệu tập. Cơ quan điều tra chưa lấy được lời khai theo Luật Tố Tụng hình sự đối với Lê Phú Cự.

          Ngày 14/02/2016 gia đình tôi nhận được Thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo tội phạm số 56/TB-CSĐT-TTXH ngày 27/01/2016 của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 7 nội dung “...Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận 7 đã ra quyết  định đình chỉ điều tra vụ án hình sự Hiếp dâm xẩy ra ngày 06/7/2015 tại nhà số 5 lô A, đường số 5, khu dân cư Phú Mỹ, quận 7.”      
Từ quá trình xử lý có những diển biến không bình thường như nêu trên cho phép gia đình tôi nhận định các cơ quan pháp luật của quận 7 (Công an, Viện kiểm sát) có dấu hiệu bao che, hướng dẫn về nghiệp vụ cho nghi can Lê Phú Cự đối phó với Cơ quan điều tra tạo lý do hợp pháp để đình chỉ vụ án như:

      - Việc khám nghiệm hiện trường ban đầu Cơ quan Cảnh sát điều tra quận 7 không mời chúng tôi tham gia, không cho gia đình tôi biết việc khám nghiệm.
      - Khi thực nghiệm lại hiện trường các điều tra viên 2 cấp đã đánh giá lời khai người bị hại là phù hợp với hoàn cảnh và diễn biến thời điểm xẩy ra vụ việc. Lê Phú Cự cũng xác nhận có mặt tại nơi xẩy ra tội phạm, nhưng khai nại ra ý định khác trong hành động của mình, có nhân chứng trực tiếp là Nguyễn Vỹ, nếu Cự không phạm tội tại sao lại bỏ trốn không đến Cơ quan Cảnh sát điều tra theo lệnh triệu tập nhiều lần... cơ quan điều tra không truy tìm nghi can, bỏ trốn lại đình chỉ điều tra là sao ? Nếu phạm tội rồi bỏ trốn là thoát tội thì còn gì là tính nghiêm minh của pháp luật và công lý của pháp luật.


       - Con gái tôi là người Việt Nam nhưng đã sang Hoa Kỳ sống và học tập đến nay đã 5 năm hiện đã được cấp thẻ Xanh thường trú tại Hoa Kỳ đang và đang chuẩn bị thi lấy Quốc tịch Hoa Kỳ. Như vậy theo quy định của Tòa án nhân dân Tối Cao Việt Nam trường hợp của con tôi được xem là "Có yếu tố nước ngoài" và thẩm quyền xét xử sơ thẩm thuộc Tòa Án cấp thành phố. Quy định nầy tôi biết tại mục 23, phần II, công văn số 81/2002/TANDTC ngày 10/6/2002 của Tòa Án nhân dân Tối cao. Cấp quận, huyện không được xét xử sơ thẩm. Đồng nghĩa với việc cấp Quận có điều tra cũng không được kết luận điều tra vụ án, Viện kiểm sát Quận 7 cũng không được ra Cáo trạng truy tố. Nhưng không biết vì lý do gì mà Ông Phan Anh Minh Minh lại chỉ đạo để án cấp quận làm, Cơ quan Điều tra và VKSND quận 7 biết rỏ án không thuộc thẩm quyền của minh xử lý nhưng cố tình không chuyển án về cấp Thành phố. Giử án lại cấp quận làm vụ án bị  kéo dài khó hiểu để tên Lê Phú Cự sống ngoài vòng pháp luật. Gây cho tôi và gia đình vô cùng hoang mang, lo sợ về lời đe dọa của tên Cự trước khi trốn thoát.

        - Tuy trong thời điểm xẩy ra vụ án con tôi đang sống và học tập ở Hoa Kỳ nhưng con tôi vẫn còn Quốc tịch Việt Nam như vậy con tôi vẫn là công dân Việt Nam, con tôi có quyền được luật pháp hình sự Việt Nam bảo vệ khi sức khỏe, danh dự và nhân phẩm khi bị xâm hại.

        -Việc phân công điều tra viên ban đầu thiếu kinh nghiệm, trách nhiệm kém và không khách quan, có quan hệ thân thiết với gia đình nghi can, nên có ý bao che chỉ giử tên Lê Phú Cự chưa đến một ngày lấy lời khai rồi cho gia đình bảo lãnh để sau đó tên Cự bỏ trốn sang Hoa Kỳ 3 tháng vụ án phải dừng lại. Việc Cự bỏ trốn ra nước ngoài chính tôi đã cảnh báo với điều tra quận 7 là Cự đã có Visa đi Mỹ nhưng Cơ quan điều tra không có biện pháp ngăn chặn. Hiện nay tên Cự đã về Việt Nam nhưng vụ án lại tiếp tục bế tắc do Cơ quan Cảnh sát Điều tra không tích cực truy tìm và triệu tập tên Cự để lấy lời khai theo yêu cầu của Viện Kiểm Sát.

      - Trong thời gian lẩn trốn Lê Phú Cự còn gởi nhiều tin nhắn cho người thân, gởi tin cho cả tôi với lời lẽ hăm dọa tôi bằng số điện thoại của Cự, chính tôi cũng trả lời tin cho Cự, động viên Cự phải thành thật nhận tội (có nội dung tin nhắn đính kèm). Tôi nghĩ với trình độ kỷ thuật hình sự hiện nay của ngành công an Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 7 có thừa khả năng để truy tìm ra nơi nghi can lẩn trốn.
         
Việc ra quyết định trái pháp luật của Viện KSND Quận 7:

          - Viện kiểm sát nhân dân Quận 7 ra văn bản ngày 31/12/2015 yêu cầu bổ sung tài liệu, chứng cứ làm rõ căn cứ khởi tố bị can để phê chuẩn khởi tô bị can. Trong khi cơ quan điều tra đang thực hiện việc truy tìm bị can thì chỉ 12 ngày sau Viện Kiểm sát nhân dân quận 7 lại ra quyết định số 02/QĐHBQĐKTBC ngày 12/01/2016 hủy quyết định khởi tố bị can đối với Lê Phú cự yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 7 đình chỉ các hoạt động tố tụng đối với Lê Phú cự. Trong khi thời gian điều tra theo điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự vẩn còn.

       - Sau khi VKSND quận 7 ra quyết định hủy quyết định khởi tố bị can lại không tống đạt cho chúng tôi (người bị hại) biết, cho đến ngày 11/04/2016 chúng tôi đến VKSND quận 7 hỏi kết quả xử lý thì mới phát hiện ra việc nầy .

      Trước đây Viện kiểm sát nhân dân Quận 7 có hứa với tôi là sẽ chuyển vụ án Hiếp dâm này về Công An TP. Hồ Chí Minh để điều tra cho đúng thẩm quyền (vì người bị hại có nhân tố nước ngoài). Chỉ hứa thôi nhưng không thực hiện.

       Vì những lý do trên tôi xin tố cáo đến Ông Viện Trưởng VKSND Tối cao, Ban Nội Chi1ng Thành Ủy TP.HCM, Viện Trưởng VKSND Thành Phố Hồ Chí Minh, ông Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Ban biên tập Báo Công an TP Hồ Chí Minh:
1. Đề nghị lãnh đạo Quý cơ quan xem xét chỉ đạo cho rút vụ án Lê Phú Cự có hành vi Hiếp dâm, hiện Công an quận 7 đang quản lý về Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh phục hồi điều tra để xử lý nghiêm minh theo theo pháp luật.
          2. Xem xét và xử lý trách nhiệm của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận 7 có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án và ra Quyết định trái pháp luật.
Nếu Lãnh đạo Quý Cơ quan không kiên quyết, triệt để xử lý hành vi hiếp dâm của Lê Phú Cự, nghĩa là chấp nhận cái ác tồn tại và thách thức pháp luật! Không thể để cái ác, tội phạm hình sự nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, thách thức các cơ quan bảo vệ pháp luật thì thật quá đáng.
          Trên đây là nội dung tố cáo và đề xuất của gia đình người bị hại mong Lãnh đạo Quý cơ quan  xem xét chấp nhận và giải quyết đúng quy định pháp luật.
          Gia đình tôi tin tưởng vào tính nghiêm minh của pháp luật, tin tưởng vào tinh thần đấu tranh chống tội phạm của Lãnh đạo các cơ quan, gia đình chúng tôi chân thành tri ân.
                                       
                                                                   Quận 7, ngày 22 tháng 06 Năm 2016
                                                                                          Người tố cáo
                                                                                
                                                                                               


                                                                                          Phạm Văn Tứ